Hiểu rõ để sử dụng thực phẩm chức năng đúng cách

Người viết Nhữ Thị Luân Số lượt xem 688
Giám sát nội dung Nhữ Thị Luân Cập nhật nội dung 23/04/2022

Hiểu rõ để sử dụng thực phẩm chức năng đúng cách

Hiện nay, sử dụng thực phẩm chức năng phục vụ cho việc chăm sóc sức khỏe đã dần trở thành một thị hiếu trong cuộc sống của người Việt Nam. Đặc biệt khi các công ti thực phẩm chức năng ngày một phát triển thì lượng cung thị trường này cũng dồi dào hơn. Nhưng điều đáng lo ngại là hầu hết người dân Việt Nam vẫn chưa hiểu rõ được về thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng là gì?

Thực phẩm chức năng là một loại sản phẩm dinh dưỡng bổ sung giúp hỗ trợ quá trình chữa bệnh, nâng cao dinh dưỡng cho cơ thể. Có thể nói, thực phẩm chức năng là một dạng kết hợp của thực phẩm cơ bản và thuốc, bổ sung hàm lượng dinh dưỡng cao hơn thực phẩm nhưng không mang lại công dụng như thuốc điều trị bệnh.

Thực phẩm chức năng là kết hợp giữa thuốc và thực phẩm.

Thực phẩm chức năng không phải là thuốc

Do thiếu hiểu biết nên một số người đã đánh đồng công dung của thực phẩm chức năng với thuốc. Nhưng điều đó là sự sai lầm, có thể dẫn đến sự nguy hiếm với tính mạnh người dùng.

Thuốc là hóa chất dùng để điều trị bệnh, ngăn ngừa và triệt tiêu sự phát triển của bệnh.

Còn thực phẩm chức năng chỉ có tác dụng hỗ trợ, bổ sung dinh dưỡng, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, tăng cường sức khỏe, kéo dài tuổi thọ,…..Hoàn toàn không có khả năng điều trị bệnh.

Thực phẩm chức năng không phải là thuốc.

Tại sao nên sử dụng thực phẩm chức năng

Với một số đối tượng cần được bổ sung dinh dưỡng đặc thù thì thực phẩm chức năng là rất cần thiết. Ví dụ: người tập thể hình, vận động viên cần bổ sung hàm lượng lớn protein để phát triển cơ bắp. Nhưng việc bổ sung từ thực phẩm không đủ hàm lượng protein cho cơ thể. Do đó họ cần tìm đến môt số loại thực phẩm chức năng cung cấp lượng protein lớn hơn các thực phẩm cơ bản khác. Đem lại hiệu quả phát triển cơ bắp tốt hơn.

Nguồn dinh dưỡng dồi dào từ thực phẩm chức năng.

Hoặc với những người cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng để duy trì vóc dáng thì một số loại thực phẩm chức năng dưới dạng sửa, nước uống sẽ giúp bổ sung dinh dưỡng mà không gây ảnh hưởng đến cân nặng.

Những trường hợp cần bổ sung dinh dưỡng đặc thù và chăm sóc sức khỏe cũng nên sử dụng thực phẩm chức năng để đạt được hiệu quả cao hơn.

Tuy nhiên không nên quá lạm dụng thực phẩm chức năng mà bỏ quên các loại thực phẩm cơ bản. Thực phẩm chức năng rất có lợi cho sức khỏe nhưng không thể thay thế thuốc và thực phẩm.

Nguồn :

TOP