Huyết áp, bệnh mạch vành và tai biến mạch máu não

Người viết Nhữ Thị Luân Số lượt xem 1514
Giám sát nội dung Nhữ Thị Luân Cập nhật nội dung 24/04/2022

Huyết áp, bệnh mạch vành và tai biến mạch máu não là các căn bệnh nguy hiểm có mối liên quan chặt chẽ với nhau. Nếu huyết áp tăng cao sẽ gây ra tình trạng bệnh mạch vành và tai biến mạch máu não.

Huyết áp là gì?

Khi trái tim của bạn đập, nó bơm máu quanh cơ thể của bạn để tăng cường năng lượng và ôxy cần thiết. Khi di chuyển trong máu, nó đẩy chống lại các mặt của các mạch máu. Điều này có khả năng thúc đẩy huyết áp của bạn. Nếu huyết áp của bạn quá cao, nó sẽ tác động trực tiếp vào động mạch của bạn (và trái tim của bạn) và điều này có thể dẫn đến các cơn đau tim và đột quỵ.

Mức bình thường huyết áp là 120/80 (120 là huyết áp tâm thu (áp suất đỉnh trong động mạch) và 80 là huyết áp tâm trương (áp suất nhỏ nhất trong các động mạch). Huyết áp ở mức 139/89 được gọi là có nguy cơ tăng huyết áp, và huyết áp 140/90 trở lên được xem là tăng huyết áp. Còn nếu huyết áp nhỏ hơn mức huyết áp bình thường thì có nghĩa là bạn đang bị huyết áp thấp.

Đau tim và bệnh động mạch vành

Trong tim của cơ thể con người có một hệ thống máu nuôi riêng, được giới chuyên môn gọi là mạch vành. Nếu nồng độ cholesterol tăng cao hoặc sự tích tụ các mảng bám làm hạn chế dòng chảy của máu giàu ôxy qua động mạch. Để lâu ngày và không điều trị, các mảng xơ vữa này sẽ to lên và càng hẹp động mạch vành và giảm dòng chảy của máu giàu oxy đến tim.

Nếu vỡ mảng bám, một cục máu đông có thể hình thành trên bề mặt của nó. Một cục máu đông lớn chủ yếu hoặc hoàn toàn có thể chặn lưu lượng máu qua động mạch vành. Theo thời gian, mảng bám vỡ cũng cứng và hẹp động mạch vành. Nếu dòng chảy của máu giàu oxy đến cơ tim bị giảm hoặc bị chặn, đau thắt ngực (một-JI-NUH hoặc AN-Juh-NUH) hoặc một cơn đau tim có thể xảy ra.

Một cơn đau tim xảy ra nếu dòng chảy của máu giàu oxy đến một phần của cơ tim bị cắt. Nếu lưu lượng máu không được khôi phục một cách nhanh chóng, các phần của cơ tim bắt đầu chết. Nếu không điều trị nhanh chóng, một cơn đau tim có thể dẫn đến vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hoặc tử vong.

Theo thời gian, bệnh mạch vành có thể làm suy yếu cơ tim và dẫn đến suy tim và loạn nhịp tim (ah-RITH-me-AHS). Suy tim là một tình trạng mà trong đó tim không thể bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Chứng loạn nhịp tim có vấn đề với tốc độ hay nhịp điệu của nhịp tim. Cơn đau tim có thể gây ra tình trạng hoại tử cơ tim khó hồi phục.

Tại Hoa Kỳ, khoảng 1 nửa dân số trên độ tuổi 65 đã bị bệnh tim và chết đột ngột sau 8 năm bị bệnh tim.  

Đột quỵ não (tai biến mạch máu não)

Đột quỵ là một sự mất mát đột ngột của chức năng não. Nguyên nhân là do sự gián đoạn của dòng chảy của máu đến não (đột quỵ thiếu máu cục bộ) hoặc vỡ mạch máu trong não (đột quỵ xuất huyết). Việc gián đoạn dòng chảy của máu hoặc vỡ mạch máu gây ra các tế bào não (tế bào thần kinh) trong khu vực bị ảnh hưởng để chết.

Tương tự như cơn đau tim tấn công tim, các mạch máu gọi là động mạch mang máu giàu oxy và chất dinh dưỡng đi khắp cơ thể. Khi một động mạch lên não bị tắc nghẽn hoặc các vụ nổ, việc cung cấp máu cho một phần của não bị cắt đứt. Càng lâu não bộ đi mà có oxy và chất dinh dưỡng được cung cấp bởi dòng chảy của máu thì nguy cơ tổn thương sẽ là mãi mãi. Chấn thương não cũng có thể dẫn đến chảy máu không kiểm soát được và tổn thương não vĩnh viễn. Điều này thường được gọi là chấn thương Acquired Brain .

Nếu không được cấp cứu kịp thời, người đó có thể bị tử vong hoặc bị di chứng là liệt nửa người, mất tiếng nói….

Để duy trì huyết áp và hệ tim mạch khỏe mạnh, mỗi người dân nên tự ý thức bảo vệ trái tim của mình bằng cách sử dụng các sản phẩm hỗ trợ tim mạch như việc sử dụng sản phẩm Niteworks Herbalife, Herbalifeline đây là sản phẩm của Herbalife đã được thiết kế và chứng minh là có tác dụng duy trì huyết áp ổn đinh, khỏe mạnh và bảo vệ hệ tuần hoàn hiệu quả.

Nguồn :Tổng hợp

TOP