Làm thế nào khi người già ăn không ngon miệng

Người viết Nhữ Thị Luân Số lượt xem 918
Giám sát nội dung Nhữ Thị Luân Cập nhật nội dung 16/08/2022

Khi tuổi tác càng cao thì sự cảm nhận mùi vị và cảm giác ăn uống của con người càng giảm dần. Điều này dễ dàng nhận thấy nhất là ở người già bởi người già thường có cảm giác chán ăn hoặc ăn không ngon miệng. Vậy làm thế nào khi người già ăn không ngon miệng đây?

Nguyên nhân khiến người già ăn uống không ngon miệng

Trước hết, bạn cần phải tìm hiểu rõ nguyên nhân, tại sao người già lại ăn không ngon miệng rồi mới tìm phương pháp giúp người già ăn uống ngon miệng hơn.

Người cao tuổi có cảm giác ăn không ngon miệng là do các giác quan bị lão hóa, các chức năng cảm nhận như: khứu giác, thị giác, vị giác không còn cảm nhận rõ ràng mùi vị, hình dáng của thức ăn ra sao khiến họ thấy món ăn nào cũng như món ăn nào.

Bên cạnh sự mất nhạy cảm đối với thức ăn thì sự tiết nước bọt để kích thích quá trình ăn uống và các cơ xương hàm bị teo nhão cũng không còn như lúc đầu làm cho người già rất khó khăn khi phải nuốt thức ăn.

Hơn thế nữa, những người già càng cao tuổi thì càng dễ dàng mắc phải một số chứng bệnh mạn tính khó chữa như: đầy hơi, khó tiêu cùng việc sử dụng một số lại thuốc chữa bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp, thuốc an thần…cũng khiến người già chán ăn và bỏ bữa.

Chăm sóc dinh dưỡng để người già ăn uống ngon miệng hơn

Muốn người già ăn uống ngon miệng hơn, khi chế biến thức ăn nên để thức ăn mềm, lỏng, thức ăn không nên chứa nhiều chất béo, muối. Người già nên ăn đầy đủ các nhóm thực phẩm như: đạm, đường, bột, vitamin và khoáng chất cùng với chất xơ để phòng chống táo bón.

Bên cạnh đó, trong bữa ăn của người cao tuổi cũng nên ưu tiên các loại thực phẩm như: thịt trắng, trứng và sữa. Trong bữa ăn nên chọn những loại thức ăn dễ nhai, dễ tiêu và nên nhai chậm để dễ dàng tiêu hóa hơn.

Đối với người cao tuổi hay mệt mỏi, duy trì sử dụng các loại thực phẩm chức năng tốt cho sức khỏe cũng mang lại rất nhiều lợi ích như:

Thực phẩm chức năng Herbalife Cell Activitor: Herbalife Cell Activator có tác dụng  tăng cường hấp thu dinh dưỡng, hỗ trợ sản sinh năng lượng tế bào, đặc biệt với những người đang trong giai đoạn lão hóa. Ngoài ra, Herbalife Cell Activator cũng có tác dụng hỗ trợ phòng ngừa, làm chậm quá trình tạo ra các chất gây thương tổn hoặc làm yếu tế bào. Đây là sản phẩm hỗ trợ tiêu hóa đang được đánh giá cao tại Việt Nam.

Thực phẩm chức năng Herbalife Meal Healthy F1: là thực phẩm chức năng được chế biến đông khô ở nhiệt độ -150o C nên giữ được tỷ lệ đạm cao, nhiều vi chất dinh dưỡng và các axit amin, rất tốt cho người bị tiểu đường và tim mạch. Ngoài ra, sử dụng sản phẩm sữa Herbalife F1 cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho đường tiêu hóa, giúp hấp thu thức ăn tốt hơn. Qua đó giúp người già ăn uống ngon miệng hơn. Việc lựa chọn các loại thực phẩm chức năng hoặc sẽ giàu dinh dưỡng là một trong những phương pháp tốt nhất để bảo vệ và cải thiện sức khỏe người già.
Bên cạnh chế độ dinh dưỡng thì người già, người cao tuổi nên tránh một số loại chất kích thích gây hại cho sức khỏe như: thuốc lá, thuốc lào, chè, cà phê….và nên thực hiện lối sống, sinh hoạt lành mạnh, giữ tâm lý vui tươi, thoải mái để tận hưởng hạnh phúc lâu bền bên những người thân. 

Nguồn :Tổng hợp

TOP