Bệnh tim mạch ở người cao tuổi

Người viết Nhữ Thị Luân Số lượt xem 690
Giám sát nội dung Nhữ Thị Luân Cập nhật nội dung 12/08/2022

Bệnh tim mạch ở người cao tuổi thường rất nguy hiểm.  Bạn cần có chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý nhất để duy trì sức khỏe và phòng chống bệnh hiệu quả

 Những biến đổi do lão hóa ở hệ tim mạch (đặc biệt là xơ vữa động mạch) là nguyên nhân góp phần gây ra các bệnh lý tim mạch ở người cao tuổi. Đây là căn bệnh nguy hiểm và cướp đi tính mạng của rất nhiều người

Bệnh tim mạch ở người cao tuổi

Mạch máu của người trẻ có tính đàn hồi và co giãn, nhờ vậy khi tim co bóp sẽ đẩy máu vào mạch máu dễ dàng. Ở người cao tuổi, mạch máu trở nên cứng, kém đàn hồi. Tim co bóp bơm máu vào động mạch nhưng luôn gặp sức cản nên phải hoạt động nhiều hơn. Ngoài ra ở người cao tuổi, tình trạng xơ vữa động mạch làm cấu trúc mạch máu bị biến đổi, thành mạch dày lên và lòng mạch hẹp lại.

Đầu tiên, những thay đổi này sẽ gây bệnh tăng huyết áp. Người cao tuổi thường có huyết áp tâm thu (số trên) cao nhưng huyết áp tâm trương (số dưới) lại thấp, 2 con số này chênh lệch nhau nhiều dễ gây các bệnh tim mạch.

Trong tim có các cơ quan rất nhỏ làm nhiệm vụ phát tín hiệu để tim co bóp. Bình thường, chúng hoạt động đều đặn và chặt chẽ, tạo ra nhịp tim rất đều. Ở người cao tuổi, các biến đổi về cấu trúc của tim có thể ảnh hưởng đến các cơ quan này, gây ra tình trạng loạn nhịp tim, nghĩa là tim đập quá nhanh, quá chậm hay không đều. Các van tim ở người cao tuổi cũng bị thoái hóa, trở nên xơ và hóa vôi. Trong đó, van động mạch chủ thường bị nhất, các van khác cũng có thể bị ảnh hưởng và gây nên bệnh van tim người cao tuổi.

Các triệu chứng bệnh tim mạch ở người cao tuổi báo hiệu cần đi khám

Đau thắt ngực: Đây là triệu chứng của thiếu máu và nhồi máu cơ tim. Nhồi máu cơ tim là mức độ nặng nhất, khi đó mạch máu nuôi tim bị tắc hoàn toàn. Biểu hiện cũng là đau thắt ngực nhưng mức độ dữ dội hơn và kéo dài hơn 30 phút. Đây là tình trạng cấp cứu, cần nhập viện càng sớm càng tốt mới điều trị thành công.

Tuy nhiên, rất nhiều người cao tuổi bị thiếu máu cơ tim nhưng lại không có triệu chứng gì. Vì thế, bạn cần theo dõi sức khỏe và có biện pháp khắc phục kịp thời nhất

Triệu chứng của suy tim: Tim bị suy yếu không bơm máu đến các cơ quan đầy đủ, người bệnh sẽ thấy mệt khi vận động. Ngoài ra, máu bị ứ lại ở phổi sẽ gây khó thở khi gắng sức, ứ lại ở gan gây đau ở sườn bên phải, ứ lại ở chân gây sưng phù mu bàn chân. Khi có triệu chứng nghi ngờ, bác sĩ sẽ yêu cầu làm siêu âm tim và chụp hình phổi để chẩn đoán bệnh chính xác.

Bệnh tim mạch ở người cao tuổi


Triệu chứng của loạn nhịp tim:
Về loạn nhịp tim, có rất nhiều loại bệnh khác nhau, một số loại không quá nguy hiểm (như rung nhĩ), một số khác rất nguy hiểm và cần điều trị ngay (như nhịp nhanh thất). Tuy nhiên, các loại rối loạn nhịp tim đều gây triệu chứng tương tự nhau, bao gồm hồi hộp, đánh trống ngực, đôi khi gây chóng mặt và ngất xỉu. Ngoài ra, nếu tự sờ mạch ở tay hay cổ, người bệnh cũng có thể biết nhịp tim không đều.

Để chẩn đoán rối loạn nhịp tim, cần phải đo điện tâm đồ. Ở người cao tuổi, bệnh có thể không có triệu chứng, nhiều khi rối loạn nhịp tim xảy ra thành từng cơn, do đó để chẩn đoán có thể cần phải gắn máy ghi điện tim liên tục cả ngày (gọi là máy Holter).

Khi gặp các triệu chứng bệnh tim mạch ở người cao tuổi, bạn có thể nghỉ ngơi và có chế độ ăn uống phù hợp nhất để người bệnh có sức khỏe ổn định.

Ngoài ra, bạn hãy sử dụng Niteworks Herbalife là thực phẩm chức năng giúp làm giảm căng thẳng về tim, cải thiện lưu thông, và làm giảm huyết áp giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh… sản phẩm được phân phối tại tapdoanherbalife.com cam kết bán hàng chính hãng, giá bán ưu đãi nhất, đền bù gấp 10 lần nếu phát hiện là hàng giả.

Hãy nhanh tay đặt mua và sử dụng sản phẩm của Herbalife để có một trái tim khỏe mạnh nhất!

Mọi thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ qua địa chỉ: Website:tapdoanherbalife.com

Nguồn :Tổng hợp

TOP