Rối loạn tiêu hóa và cách phòng tránh

Người viết Nhữ Thị Luân Số lượt xem 624
Giám sát nội dung Nhữ Thị Luân Cập nhật nội dung 16/08/2022

Rối loạn tiêu hóa là gì? Đây là chứng bệnh phần lớn mọi người đều có thể gặp phải nhưng ít ai hiểu rõ về nó. Chứng bệnh này không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại gây ra những bất tiện trong cuộc sống hàng ngày. Hiểu rõ về rối loạn tiêu hóa sẽ giúp phòng tránh được chứng bệnh này.

Rối loạn tiêu hóa là một hội chứng tạo ra bởi sự co thắt bình thường của các cơ vòng trong hệ tiêu hóa làm cơ thể đau bụng và thay đổi vấn đề đại tiện. Chứng bệnh không nguy hiểm đến tính mạng mà chỉ là một hội chứng gây ra những bất tiện trong sinh hoạt. Khi bị rối loạn tiêu hóa, cơ thể thường bị đầy hơi, đau bụng.


Nguyên nhân rối loạn tiêu hóa

Hiện nay rất nhiếu các nghiên cứu đã chỉ ra nguyên nhân của rối loạn tiêu hóa là do người bệnh có chế độ ăn uống không hợp lý. Trong khẩu phần ăn hàng ngày có chứa quá nhiều chất xơ và tinh bột. Chất xơ là nguyên nhân gây ra hiện tượng chướng bụng đầy hơi trong khung ruột và tinh bột là đồng phạm tiếp tay cho phản ứng lên mem của vi sinh có hại.

Bên cạnh đó, những thói quen ăn uống cũng là nguyên nhân của chứng bệnh rối loạn tiêu hóa:

– Ăn đồ lạnh

– Sử dụng nhiều rượu bia

– Vừa ăn vừa làm việc

– Ăn quá nhanh, quá no

– Ăn nhiều thực phẩm chua và cay

Biểu hiện của bệnh

Đau bụng: tùy vào từng cá nhân có đau bụng có sẽ đau nhẹ, quặn từng cơn, nặng bụng, đau như dao cắt, lâm râm,….Người bị rối loạn tiêu hóa thường bị đau bụng dưới bên trái hoặc đau toàn bụng chứ không có vị trí nhất định. Có một số trường hợp cơn đau lan ra cả sau lưng.
Đầy hơi là triệu chứng tiêu biểu của rối loạn tiêu hóa. Bụng chướng to, ợ hơi hoặc trung tiện liên tục. Ban đầu bụng không có biểu hiện bất thường nhưng thời gian trôi qua, bụng lớn dần như người có bầu.

Thay đổi vấn đề đại tiện: thói quen đại tiện của người bệnh có sự thay đổi chậm nhưng lại rất trầm trọng. Người bệnh thường xuyên bị đau bụng, tiêu chảy và táo bón liên tục. Tuy vào bệnh tình mà có khuynh hướng táo bón hay tiêu chảy nhiều hơn.

Cách phòng tránh

Để phòng tránh được rối loạn tiêu hóa, người bệnh cần thay đổi thói quen ăn uống và chế độ ăn của mình. Tránh những loại thực phẩm dễ gây chướng bụng như hành tây, tỏi, cần tây, bắp cải, sữa….và ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước.

Bên cạnh đó, người bệnh có thể sử dụng thêm một số loại thực phẩm chức năng hỗ trợ kích thích tiêu hóa. Hiện nay rất nhiều chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ khuyên dùng sản phẩm hỗ trợ tiêu hóa Herbalife Cell Activator giúp tăng cường tiêu hóa, đẩy mạnh khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng.

Nguồn :

TOP