Tìm hiểu sâu về thực phẩm chức năng

Người viết Nhữ Thị Luân Số lượt xem 1404
Giám sát nội dung Nhữ Thị Luân Cập nhật nội dung 11/08/2022

Tìm hiểu sâu về  thực phẩm chức năng

Hiện nay, thực phẩm chức năng ngày một đi sâu vào đời sống của người dân Việt Nam và trở thành giải pháp thiết thực cho sự cân bằng dinh dưỡng cơ thể, cũng như hỗ trợ các môn thể thao vận động mạnh.

Thực phẩm chức năng có thể nói là sự kết hợp giữa thuốc và thực phẩm tự nhiên.
Thực phẩm chức năng là gì?
Thực phẩm chức năng hay functional foods là những sản phẩm có nguồn gốc từ thực phẩm tự nhiên đã được chế biến để bổ sung thêm “chức năng”. Có thế nói đây là dạng kết hợp giữa thực phẩm và thuốc, có thể mang lại hiệu quả hỗ trợ điều trị bệnh, do có khả năng phục hồi tất cả các cấu trúc tế bào trong cơ thể.
Hiện nay tại Việt Nam định nghĩa thực phẩm chức năng như sau: là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể con người, có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tinh trạng thoải mái, tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ gây bệnh. Tùy theo công thức, hàm lượng vi chất và hướng dẫn sử dụng, thực phẩm bổ sung Herbalife…, thực phẩm bảo vệ sức khỏe sản phẩm dinh dưỡng y học.

Thực phẩm chức năng không phải là thuốc 
Như đã nói ở trên thực phẩm chức năng chỉ có tác dụng hỗ trợ, bổ sung dinh dưỡng, hỗ trợ điều trị bệnh. Các sản phẩm thực phẩm chức năng hoàn toàn không có khả năng điều trị hay chữa bệnh. Người sử dụng không nên sử dụng chúng như một loại thuốc chữa trị.

 Thực phẩm chức năng hoàn toàn không phải là thuốc chữa bệnh. 
Do đó việc sử dụng thực phẩm chức năng cũng đơn giản hơn, không cần có chỉ thị của bác sĩ. Tuy nhiên để an toàn khi chưa có kinh nghiệm sử dụng thực phẩm chức năng.

Các loại thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng có thể chia thành các dạng như sau
 – Nhóm bổ sung chất xơ
 – Bổ sung các chất dinh dưỡng đặc biệt khác
 – Nhóm bổ sung vitamin và khoáng chất
 – Các thực phẩm cho nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt
 – Thực phẩm giuớ cân bằng hệ vi khuẩn đường tiêu hóa
 – Thực phẩm loại bỏ một số thành phần
 – Thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm cân, giảm béo

Nguồn :

TOP