Bạn có nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Người viết Nhữ Thị Luân Số lượt xem 1502
Giám sát nội dung Nhữ Thị Luân Cập nhật nội dung 13/08/2022

Bệnh tim là một trong các căn bệnh nguy hiểm nhất thế giới nhưng nhiều trường hợp có thể phòng ngừa. Liệu bạn có nguy cơ mắc bệnh tim mạch? Hãy tìm hiểu những nguy cơ có khả năng gây nên bệnh tim mạch từ nghiên cứu của Tiến sĩ Louis J Ignarro nhé.

Làm thế nào để trái tim hoạt động?

Trái tim của bạn là một máy bơm. Đó là một bộ phận cơ thể có kích thước bằng nắm tay của bạn, nằm hơi chếch sang trái của trung tâm trong lồng ngực của bạn. Trái tim được chia thành các bên phải và bên trái. Một lượng lớn oxy và máu đi qua các thành mạch và cung cấp đến trái tim của bạn.

– Phía bên phải của tim, bao gồm tâm nhĩ phải và tâm thất, thu thập và bơm máu đến phổi qua động mạch phổi.

– Phổi làm mới máu với một nguồn cung cấp mới của oxy. Phổi cũng thở ra khí carbon dioxide, là một sản phẩm chất thải.

– Máu giàu oxy sau đó đi vào phía bên trái của tim, bao gồm tâm nhĩ trái và tâm thất.

– Phía bên trái của tim bơm máu qua động mạch chủ để cung cấp cho các mô trên khắp cơ thể với oxy và chất dinh dưỡng.

Bạn có nguy cơ mắc bệnh tim mạch?

Bệnh tim mạch là thuật ngữ thường để chỉ sự tổn thương mạch tim hay máu của bạn bằng xơ vữa động mạch (ATH-ur-o-skluh-ROE-sis), sự tích tụ của mảng bám mỡ ở động mạch của bạn. Sự tích tụ mảng bám dày và cứng lại thành động mạch, có thể ức chế lưu lượng máu qua động mạch của bạn đến các cơ quan và các mô của bạn.

Xơ vữa động mạch cũng là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tim mạch. Nó có thể được gây ra bởi các vấn đề: như chế độ ăn uống không lành mạnh, thiếu vận động, thừa cân và hút thuốc.

Thường thì có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch như:

– Nguyên nhân bị bệnh tim mạch bẩm sinh:

Dị tật tim thường phát triển trong khi một em bé trong bụng mẹ. Khoảng một tháng sau khi thụ thai, thay đổi dòng chảy của máu trong tim khiến xuất hiện dị tật tim bẩm sinh. Một số điều kiện y tế, thuốc men và gen có thể đóng một vai trò trong việc gây ra các khuyết tật tim.

Khuyết tật tim cũng có thể phát triển ở người lớn. Khi bạn già đi, cấu trúc của trái tim của bạn có thể thay đổi, gây ra một khuyết tật tim.

– Nguyên nhân bị bệnh tim khách quan:

+ Do lứa tuổi:

Tuổi tác càng cao khiến nguy cơ bị bệnh tim mạch càng lớn, đặc biệt là ở lứa tuổi trên 40. Nguyên nhân là do tuổi tác làm tế bào nội mô của động mạch bị lão hóa dẫn đến giảm sản xuất NO.

+ Hút thuốc lá

Hút thuốc lá bao gồm cả những người hút phải gói thuốc lá. Thuốc lá không chỉ gây nên căn bệnh ung thư phổi mà còn là nguyên nhân gây nên nguy cơ bị bệnh tim mạch lớn nhất hiện nay.

Trong thuốc lá có chứa chất nicotin, có khả năng làm tăng nhịp tim và làm các động mạch lớn bị thắt chặt diễn đến các hoạt động tim bất thường, đặc biệt là các chứng loạn nhịp tim. Điều này không chỉ dẫn đến việc tim hoạt động yếu đi mà còn là nguy cơ làm tăng huyết và bệnh đột quỵ, đặc biệt là những người đã nguy cơ tăng huyết áp từ trước.

Bên cạnh đó, một lí do khác cũng là nguyên nhân khiến bạn gia tăng bệnh tim mạch đó là các chất carbon monoxide đã có trpng khói thuốc từ trước sẽ dẫn đến hình thành các mảng bám tích tụ trong lòng động mạch. Điều này khiến nguy cơ bị đông máu trong động mạch tăng cao do cholesterol và mức fibrinogen bị ảnh hưởng. Vì thế, chúng dẫn đến bệnh đau tim.

+ Mức độ cholesterol tăng cao

Như đã nói ở trên, cholesterol là một chất đông máu, có sẵn trong máu. Cholesterol không tự sinh hoặc tự sản xuất ra mà có, chúng thường tồn tại trong gan và một lượng lớn được nạp vào qua đường thức ăn như: thịt, trứng, sữa….

Nếu nạp quá nhiều lượng cholesterol từ nhiều loại thực phẩm khác nhau, chắc chắn, các chất béo bão hòa trong thực phẩm sẽ làm lượng cholesterol ngày càng tăng cao. Đây chủ yếu là lượng cholesterol xấu, chúng gây ra các mảng bám trên các thành động mạch. Các mảm bám này bị tích tụ lâu ngày sẽ gây ra quá trình xơ vữa động mạch và làm nguy cơ bị đau tim tăng cao.

+ Béo phì, thừa cân

Béo phì, thừa cân là căn bệnh có liên quan đến rất nhiều bệnh khác như: tăng huyết áp, tim mạch, tiểu đường, chủ yếu là bệnh tim mạch. Nếu số cân nặng của bạn cao hơn mức bình thường, lớp mỡ của bạn đang tạo sức ép lên tim và mạch máu gây ra các chỉ số cholesterol và huyết áp tăng cao.

+ Nguy cơ mắc bệnh tim mạch từ bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường làm ảnh hưởng trực tiếp đến cholesterol và triglyceride. Vì thế, tình trạng này sẽ dẫn đến nguy cơ tim mạch cao hơn. Không chỉ là nguyên nhân của bệnh đau tim mà bệnh tiểu đường còn là nguyên nhân của bệnh xơ vữa động mạch, đột quỵ, cao huyết áp.

+ Áp lực cuộc sống

Stress, tinh thần hay mệt mỏi, không thoải mái là một trong các nguyên nhân rất dễ dẫn đến bệnh tim mạch và nguy cơ đau tim.


Phòng ngừa bệnh tim mạch như thế nào?

Mặc dù bệnh tim mạch là một bệnh khó chữa, nhưng phần lớn các nguyên nhân đều thuộc các yếu tố có thể phòng chữa được. Phòng ngừa bệnh tim mạch bằng một số phương pháp như:

– Tăng cường vận động thể dục như: đi bộ, chạy bộ, tập yoga…

– Hạn chế các chất nhiều mỡ, ăn nhiều chất xơ và các loại hạt khô…

– Thực hiện giảm áp lực, giảm stress

– Sử dụng các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ tim mạch như: thực phẩm chức năng Herbalifeline, thực phẩm chức năng Niteworks Herbalife

Nguồn :Tổng hợp

TOP