Sắt giúp tránh các vấn đề về hành vi ở trẻ thiếu cân

Người viết Nhữ Thị Luân Số lượt xem 661
Giám sát nội dung Nhữ Thị Luân Cập nhật nội dung 23/04/2022

Bổ sung sắt có thể giúp thúc đẩy sự phát triển của não bộ và tránh các vấn đề về hành vi ở những em bé nhẹ cân, một nghiên cứu mới từ Thụy Điển.

Trẻ nhẹ cân khi sinh có nhiều khả năng bị nguy hiểm nếu thiếu sắt, các nhà nghiên cứu cho biết. Chúng cần nhiều chất dinh dưỡng để bắt kịp tốc độ tăng trưởng như những trẻ em bình thường khác. Vì lý do đó, trẻ sinh sớm hoặc trẻ nhẹ cân thường được chú trọng việc bổ sung sắt – nhưng có ít nghiên cứu mới chỉ xem xét các em bé sinh ra hay nhút nhát ở những đứa trẻ bình thường, nhưng liệu ở những trẻ sinh non có nguy cơ đó không?

Trẻ bị nhẹ cân, bổ sung sắt

“Tôi nghĩ nghiên cứu này sẽ tiếp tục củng cố các bằng chứng cho thấy đó là một ý tưởng rất tốt để cung cấp cho trẻ nhỏ (trẻ nhẹ cân) bổ sung thêm sắt kịp thời”, TS. Magnus Domellof, Đ Umea, người thực hiện nghiên cứu này nói. Nghiên cứu được dẫn đầu bởi đổng nghiệp của ông, Tiến sĩ Staffan Berglund.
 
Họ đã theo dõi 285 trẻ sinh ra với cân nặng khoảng 2kg với trẻ nặng khoảng 2,5kg. Khi trẻ sơ sinh được sáu tuần tuổi, các nhà nghiên cứu cho một số trẻ uống sắt (1-2mg/kg trọng lượng), 1 số trẻ uống giả dược mỗi ngày cho đến khi chúng tròn 6 tháng tuổi. Sau đó lúc ba tuổi rưỡi, nhóm nghiên cứu của Domellof mang những đứa trẻ trở lại để kiểm tra IQ và phụ huynh được khảo sát về các vấn đề hành vi của chúng. Các nhà nghiên cứu đã so sánh trẻ em trong các nhóm nghiên cứu có bổ sung sắt và nhóm sử dụng giả dược với 95 đứa trẻ khác được sinh ra với cân nặng bình thường.

Về cơ bản, không có sự khác nhau về chỉ số IQ giữa những trẻ nhỏ hơn mức trung bình đã được bổ sung một chế độ sắt. Tất cả ba nhóm trẻ đều có chỉ số trung bình từ 104 đến 105 (“suy giảm nhận thức” trong nghiên cứu này được coi là chỉ số IQ dưới 85). Tuy nhiên, ở nhóm trẻ sử dụng giả dược có nhiều em bé có vấn đề về hành vi hơn, theo báo cáo của cha mẹ. Các vấn đề bao gồm việc kiểm soát các phản ứng cảm xúc, lo lắng, trầm cảm, cũng như các vấn đề về giấc ngủ và sự tập trung.

Điều đó cho thấy thiếu sắt ở trẻ sơ sinh có thể là một nguyên nhân trực tiếp của các vấn đề về hành vi sau này của trẻ.

Họ đang tiếp tục theo dõi một nhóm trẻ em khi chúng lớn dần lên, để xem liệu những nhận thức mới hoặc các vấn đề về hành vi phát triển hay những hành vi cũ có được cải thiện hơn không.
 
Đối với tất cả hầu hết trẻ sơ sinh ở Mỹ, sắt được khuyến cáo nên bổ sung từ 4 – 6 tháng hoặc thông qua người mẹ cho con bú sữa mẹ hay những công thức khác chứa sắt. Trẻ thiếu cân hoặc sinh non phải được theo dõi thường xuyên từ khi mới sinh ra.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Pediatrics.

Nguồn :dantri.com.vn

TOP